Categories
Uncategorized

Airpod pro ชีวิตแบบคนโปรๆ เขามีกัน

จำได้ว่าเมื่อตอนปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่ Apple ได้เปิดตัวหูฟังไร้สายอินเอียร์ตัวท็อปโมเดลล่าสุดอย่าง Airpod pro แบบไม่ทันให้ใครได้ตั้งตัวหรือเตรียมเก็บเงิน กระแสส่วนใหญ่ที่เราเห็นคือการที่หลายคนแทบจะพร้อมใจกันบ่นอุบเป็นเสียงเดียวกันว่าดีไซน์ของมันดู ‘ไม่เวิร์ก’ เท่าที่ควร

แต่ปัจจุบันได้ออกมาแล้ด้วยกันหลายรุ่น ไม่แม้แต่รุ่น โปรๆ ซึ่ง Airpod pro เปิดตัวเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2019 เริ่มวางขายครั้งแรกเมื่อ 30 ต.ค. 2019 ในกลุ่มประเทศแรก  สำหรับประเทศไทยนั้นได้เปิดให้สั่งซื้อผ่าน Apple Store Online เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2019 และจะเริ่มวางจำหน่ายที่หน้าร้าน 14 พ.ย. 2019 เป็นต้น

สิง่ที่โดดเด่นเลย คือ AirPods Pro หูฟังไร้สายแบบ true wireless ที่เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือการตัดเสียงรบกวนรอบข้าง (active noise cancellation – ANC) หรือเลือกฟังเสียงรอบตัวไปพร้อมกับเสียงในหูฟัง ตัวตัดเสียงรบกวนใช้ไมโครโฟนสองตัว ตัวแรกหันออกจากหูวิเคราะห์เสียงรบกวนรอบด้าน อีกตัวหันฟังเสียงที่ยังเล็ดลอดเข้ามาในหู โดยระบบตัดเสียงรบกวนปรับตามเสียงรบกวนได้ 200 ครั้งต่อวินาที นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์แนะนำว่าจุกยางขนาดไม่พอดี ทำให้เสียงเล็ดลอดเข้าไปในหูมากกว่าที่ควรเป็น

Airpod pro

โดยตัวหูฟัง AirPods Pro จะเป็นหูฟังแบบ In-ear ก้านหูฟังมีความยาว 30.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 5.4 กรัม และตัวเคสชาร์จแบบไร้สายนั้นมีขนาดอยู่ที่ 45.2 x 60.6 x 21.7 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่ 45.6 กรัม เคสชาร์จไร้สายนั้นเป็นวัสดุแบบมันวาว และมีสีขาวมุก ตรงกลางด้านหน้าเคสชาร์จไร้สายจะมีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่และการชาร์จ

ซึ่งต้องบอกเลยว่าปัจจุบันนั้น การมีหูไร้สายเป็นเรื่องที่สะดวกสบายพกพาง่ายๆ ขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ เพราะว่าหูฟังไร้สายนั้น เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะ คนที่ต้องเดินทาง เพราะสามารถหยิบหูฟังมาฟังได้ทันที ไม่ต้องกังวลสายว่าเกี่ยวกับใครเวลาคนเยอะ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกได้มาก นอกจากนี้ แน่นอนว่าหูฟังไร้สายหรือหูฟังบลูทูธจะต้องมีการเชื่อมต่อและหาสัญญาณบลูทูธ หลายๆครั้งการเชื่อมต่อก็ดูจะหาสัญญาณไม่เจอและต้องรีเซ็ตสัญญาณบ้างเป็นบางครั้ง ในขณะที่จุดสำคัญที่สุดคือเรื่องแบตเตอรี่ ที่ผู้ใช้เองจะต้องชาร์จเป็นประจำ ซึ่งถ้าลืมชาร์จก็อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ และอีกจุดที่ต้องคำนึงถึงคืออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ที่เมื่อใช้ไปนานๆก็จะค่อยเสื่อม ซึ่งการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็มักจำเป็นที่ต้องส่งเข้าศูนย์และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องที่หลายๆคนกังวลว่าหูฟังไร้สายเสียงมันดีไหม สู้หูฟังมีสายได้รึเปล่า? ถ้าให้ตอบแบบชัดๆ ก็ยังต้องตอบว่าหูฟังไร้สาย นั้นเสียงยังไม่สามารถสู้หูฟังแบบมีสายได้ ณ ชั่วโมงนี้ แต่อย่าพึ่งด่วนสรุปว่าเสียงจะไม่ดี เพราะว่าจริงๆแล้วหูฟังบลูทูธ ปัจจุบันนี้ให้เสียงที่ดีเพียงพอกับการใช้งานฟังเพลงทั่วไปแบบสบายๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าฟังแบบไม่จับผิดหรือจดจ้อง หูฟังไร้สายนั้นก็ให้เสียงที่ดีเยี่ยมและเพียงพอตัวการใช้งานหรือการฟังเพลงในชีวิตประจำวันสบายๆ ในส่วนของสำหรับคนที่จริงจังเรื่องเสียงอย่างพวกกลุ่ม Audiophile ยังไงก็ต้องบอกว่าหูฟังมีสายนั้นยังตอบโจทย์กว่ามากด้วยเสียงทีเหนือกว่า และการเชื่อมต่อที่สามารถเชื่อมเข้ากับ DAC/Amp ได้ง่ายกว่า (ถึงแม้จะเริ่มมี DAC/Amp ที่เป็นบลูทูธแต่ก็ยังค่อนข้างน้อย) นี่สำคัญยังสามารถที่จะเปลี่ยนสายเพื่อเติมแต่งเสียงให้ดีขึ้นไปอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *