Categories
Uncategorized

เรื่องเล่าก่อนจะมาถึง s10 lite

เรื่องเล่าก่อนจะมาถึง s10 lite นั้น เราต้องเกริ่นกันก่อนว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารและอินเตอร์เน็ต ทำให้โลกในปัจจุบันเปรียบเสมือนโลกที่ไร้พรมแดน ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารต่อกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลก สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยน บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบได้เจอมา ผ่านทางเครือข่ายอนไลน์ได้ ซึ่งตัวกลางที่ทำให้เกิดการสื่อสารนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจากโทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนนั้นเอง และเพื่อให้เกิดความเท่าทันของเทคโนโลยี

s10 lite

ไม่ว่าจะนักวิจัย นักการตลาดหรือแวดวงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์มือถือ ก็ต้องนำเทคโนโลยีการสื่อสารมาปรับใช้ให้เหมาะและสนองความต้องการกับพฤติกรรมของผู้คน ต้องพัฒนาโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่ในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม เพราะสำหรับตอนนี้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนอาจเรียกได้ว่าเป็นอีกอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายเลยทีเดียว

หากลองมองย้อนไป 23 ปีก่อนหน้านี้ โทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนมีราคาค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับราคาโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปในตอนนี้ เนื่องจากยี่ห้อหรือจำนวนโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนมีไม่มากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้คนเริ่มมองเห็นถึงศักยภาพ ประสิทธิภาพที่โดดเด่นของตัวโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน อีกทั้งยังสะดวกสบายจากเทคโนโลยีด้านการสื่อสารต่างๆ ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนแปลงตาม ดังนั้นโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนจึงกลายเป็นคำตอบของผู้คนในปัจจุบัน เมื่อเกิดความต้องการมากขึ้น บรรดาผู้ผลิตต่างก็ต้องเร่งพัฒนาโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนแบรนด์ตนเองขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนให้ได้มากที่สุด

กล่าวคือ โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเรื่อยๆ  เช่น การทำธุรกรรมทางการเงิน, การสั่งซื้อตั๋วออนไลน์, การ Trade หุ้น, การนัดพบแพทย์ตามโรงพยาบาล เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเข้าถึงได้ง่ายขึ้นอีกในอนาคต ฉะนั้น ผู้คนก็จะเริ่มตระหนักแล้วว่าโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน นี่แหละที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ต้องการ social network, ต้องการความบันเทิง, ต้องการความสะดวกในการรับข้อมูลข่าวสาร โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนสามารถตอบสนองได้ทันทีและทั้งหมด นำไปสู่ความต้องการในการครอบครองโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนนั่นเอง ซึ่งล่าสุดในช่วงนี้การเกิดขึ้นของแบรนด์โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนแบ่งทางการตลาดมีการแข่งขันสูง ทุกแบรนด์ต่างงัดไม้เด็ด จุดเด่น จุดแข็งของตัวเองมาแสดง นำเสนอมากมาย จากเดิมที่เครื่องมี spec เท่านี้ เมื่อเวลาผ่านไปโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ก็ออกมาด้วย spec ที่สูงขึ้น เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น, หรือจะเป็นการพัฒนาฟังก์ชั่นใหม่ๆ ที่แปลกขึ้น มีดีไซน์มากขึ้น ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงทำให้โทรศัพท์หรือสมาร์ทโฟนดูน่าสนใจและมีอะไรใหม่ๆตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นๆ ของตัวเองแตกต่างกันออกไป

ด้านผู้นำตลาดอย่าง Samsung ( s10 lite )และ Apple นั้น แทบไม่ต้องเอ่ยถึงอะไรให้มากมาย ทั้งโทรศัพท์และสมาร์ทโฟนของแบรนด์เหล่านี้ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ ศักยภาพคืออยู่ในระดับต้นๆ เสมอ แต่ในระหว่างนี้ก็มีการท้าชิงแข่งขันจากแบรนด์น้องใหม่ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดเช่นกัน อาทิ Sony โทรศัพท์มือถือคุณภาพสูง ทั้งด้านความทนทาน ภาพจอสวยสบายตา เสียงและหูฟังขั้นเทพ รูปแบบดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูทรงพลัง หรือจะเป็นยี่ห้อ Xiaomi โทรศัพท์มือถือแบรนด์ดังจากจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จนได้รับฉายาว่าเป็น “Apple แห่งประเทศจีน” และการตลาดที่ไม่เหมือนใครเน้นการใช้วิธีการโปรโมทผ่านทางโซเชียลมีเดียและประสบการณ์ของผู้ใช้จริง ซึ่งลดต้นทุนได้อย่างมหาศาล

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์โทรศัพท์อย่าง OPPO ที่ขึ้นชื่อเรื่องกล้องสวย  ถ่ายรูปออกมาแล้วเปลี่ยนจากผีให้กลายเป็นคนได้อย่างง่าย และเป็นโทรศัพท์อีกยี่ห้อหนึ่งที่ชอบสร้างสรรค์อะไรที่แปลกใหม่ อย่างการทำกล้องหมุนได้ เป็นต้น หรืออีกยี่ห้อหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ Vivo เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อมากในเรื่องของความบางและพลังเสียง รวมถึงการดีไซน์และรูปแบบโทรศัพท์มีความลงตัว เรียบง่าย และสุดท้าย ..แต่ไม่ท้ายสุด Huawei ชื่อเสียงเรียงนามนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ยิ่งในช่วงนี้ทั้งโปรโมชั่น การโปรโมทสินค้าในรูปแบบต่างๆ ทำให้เราเจอะเจอแบรนด์นี้แทบจะทุกร้านที่ขายโทรศัพท์มือถือ ถึงแม้ว่าจะยังเทียบกับแบรนด์ดังๆ อย่าง Samsung และ Apple ไม่ได้ แต่ก็ถือว่าอยู่ติดอันดับต้นๆ ของยี่ห้อดังแน่นอน เหตุเพราะด้วยมีโทรศัพท์หลากหลายราคาที่คนสามารถเข้าถึงได้และตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เข้าถึงทั้งตลาดระดับบนจนระดับล่าง ส่งผลให้ Huawei เข้ามาครองใจและเป็นที่รู้จักได้อย่างไม่ยาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *