Categories
Uncategorized

ทำไม Xiaomi ถึงขายมือถือ อาทิ mi10t Pro ราคาถูกได้?

ทำไม Xiaomi ถึงขายมือถือ อาทิ mi10t Pro ราคาถูกได้? คงเป็นถามที่ใครหลายคนสงสัย ที่ Xiaomi กล้าขายมือถือ อาทิ mi10t Pro ราคาไม่แพง มีเหตุหลักอยู่ประมาน 3 ประเด็น อันดับแรกกำไรส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากการขายมือถือ ก่อนอื่นเรามาเข้าใจวิธีหารายได้ของ Xiaomi กันก่อน Lei Jun วีอีโอ Xiaomi เคยประกาศเอาไว้ภายในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์เอาไว้ว่า ทาง Xiaomi จะไม่เอากำไรเกิน 5% จากผลิตภัณฑ์ประเภทฮาร์ดแวร์ที่ Xiaomi วางจำหน่าย เพื่อให้ผู้ใช้ รวมถึง Mi Fans สามารถจับต้องผลิตภัณฑ์ของ Xiaomi ได้ง่ายขึ้น

mi10t Pro

ดังนั้น วิธีการหารายของแบรนด์ Xiaomi จะเน้นไปที่โฆษณาแทน ซึ่งจะเห็นได้จากการที่สมาร์ทโฟน Xiaomi มีการฝังโฆษณามากับแอปพลิเคชันที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ MIUI ด้วย ไม่ว่าจะเป็น แอปฯ Theme หรือ แอปฯ ทำความสะอาดเครื่อง แม้ว่าโฆษณาเหล่านี้จะมีออพชันให้สามารถเลือกปิดได้ แต่ทาง Xiaomi ก็เลือกที่จะเลือกเปิดให้สมาร์ทโฟนรับโฆษณาเป็นค่าเริ่มต้น (Default)

นอกจากโฆษณาแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่ Xiaomi ใช้หารายได้ด้วยก็คือ บริการ (Services) โดยจะเห็นได้จากการวางจำหน่าย ธีมพรีเมียม (แม้ในช่วงหลัง Xiaomi จะปรับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดธีมแบบพรีเมียมมาใช้ได้ฟรี แต่ก็จำเป็นต้องดูโฆษณาเพื่อดาวน์โหลดอยู่ดี), วอลเปเปอร์, ริงโทน ไปจนถึงบริการ Mi Cloud VIP ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บไฟล์ต่างๆ บนคลาวด์ได้จากมือถือ Xiaomi และไฟล์เหล่านั้นสามารถดาวน์โหลดกลับมาใช้ได้ตลอดแม้ว่าเราจะเปลี่ยนไปใช้ Xiaomi เครื่องอื่นแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ Xiaomi ไม่เน้นโฆษณามาก แต่เน้นทำตลาดแบบปากต่อปาก แม้ในระยะหลังเราอาจเห็นโฆษณา Xiaomi ตามสื่อต่างๆ บ้าง เช่น โปสเตอร์บนรถไฟฟ้า หรือโทรทัศน์ แต่สิ่งที่เราจะเห็นได้ก็คือ Xiaomi จะใช้เคมเปญโปรโมทสินค้าหนักๆ หรือยิ่งใหญ่ โดยจะสังเกตเห็นได้ว่า สินค้า Xiaomi มักจะไม่มีพรีเซนเตอร์ หรือ Brand Ambassdor แต่สินค้าส่วนใหญ่จะเน้นทำตลาดแบบปากต่อปาก เน้นการทำไวรัล ซึ่งถือว่าเป็นโฆษณาที่ค่อนข้างแพร่กระจายในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว และใช้งบประมาณที่ไม่สูงมากนัก

หากเราย้อนกลับไปดูผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนๆ จะเห็นได้ว่า Xiaomi มักจะใช้การตลาดในลักษณะดังกล่าวมาโดยตลอด อย่างเช่น ในรุ่น Redmi 7 ที่มีโชว์ความแข็งแกร่งของงานประกอบ ด้วยการวางมือถือกับพื้น แล้วให้คนเดินมาเหยียบ และกระทืบซ้ำ ไปจนถึงการนำมือถือไปทุบลูกวอลนัทจนแตกเป็นเสี่ยงๆ นอกจากนี้ Xiaomi ยังเลือกใช้โปรโมชันส่งเสริมการขายที่มอบของแถมมูลค่าสูงให้กับผู้ที่สั่งซื้อสินค้ากับ Xiaomi เพื่อให้มีการกล่าวถึงในวงกว้าง ยกอย่างเช่น การแถม Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมพกพาที่มีมูลค่าเกือบหนึ่งหมื่นบาท ให้กับผู้ที่พรีออเดอร์ Mi 10T Pro ซึ่งแม้ว่าของแถมเหล่านี้จะมีจำนวนจำกัด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นการจุดกระแสที่ค่อนข้างได้ผลทีเดียว

อีกหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยแพร่กระจายการตลาดแบบปากต่อปากของ Xiaomi ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือเหล่า Mi Fans ที่บริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอด ซึ่งเราจะเห็นได้จากการทำแคมเปญ Mi Explorer ที่มอบสิทธิให้กับ Mi Fans ในการได้ทดลองใช้งานผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวเป็นกลุ่มแรกๆ ไปจนถึงการเปิด Mi Community ที่ให้เหล่าผู้ใช้ Xiaomi มาพูดคุยเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ MIUI ได้โดยตรง และ Xiaomi ก็จะนำ feedback เหล่านั้นกลับมาพัฒนาระบบปฏิบัติการ MIUI ให้มีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้คอมมูนิตี้ของ Xiaomi ดูเป็นกันเอง และมีความแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

3.ไม่ได้ขายมือถืออย่างเดียว ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า Xiaomi ไม่ได้วางจำหน่ายเพียงแค่สมาร์ทโฟนอย่างเดียว แต่ยังมีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภท Smart Home, Gadgets และ IoT ด้วย เช่น ตู้ปลาอัจฉริยะ, หม้อหุงข้าว, เครื่องดูดฝุ่น, หูฟังไร้สาย, เครื่องฟอกอากาศ, เครื่องชั่งน้ำหนัก ฯลฯ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการหายรายได้ให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสินค้าเหล่านี้ที่ Xiaomi วางจำหน่ายก็สามารถเชื่อมต่อ และทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ของตนเองได้ไม่แพ้กับ Ecosystem ของแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung หรือ Apple

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *