Categories
Uncategorized

11.11 PowerBuy วันคนโสด (Singles Day)

ที่ 11 เดือน 11 วันนี้ในกลุ่มวัยรุ่นที่ประเทศจีนถือเป็น วันคนโสด (Singles Day)  เริ่มต้นโดยกลุ่มนักศึกษาจีนเมื่อราวๆ ปี 2533 ซึ่งเป็นการจัดภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น!! แต่เพราะสื่อออนไลน์จึงทำให้เทศกาลนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และกลายมีความนิยมมากขึ้นๆ ทุกปี จนถึงตอนนี้ได้กลายเป็นวัฒนธรรมป๊อปอย่างหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นจีนไปแล้ว ( 11.11 PowerBuy )

สำหรับ เทศกาล วันคนโสด มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 光棍节 ทั้งนี้เพราะคำว่า 光棍 (Guānggùn) ในภาษาจีนนอกจากจะมีความหมายว่า ไม้ท่อน แล้ว ยังหมายถึง ความโสด ได้ด้วย และที่เรียกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันคนโสดก็เพราะตัวเลข 1 สี่ตัวดูเหมือนท่อนไม้สี่ท่อนนั่นเองค่ะ จุดประสงค์ของการจัดวันคนโสดขึ้นก็เพื่อเปิดโอกาสให้คนไร้คู่ คนโสดทั้งหลาย ได้ออกมาสังสรรค์ หรือนัดพบกับเพศตรงข้ามเพื่อหาคู่ ได้ทำความรู้จักกันนั่นเอง นอกจากวันที่ 11 เดือน 11 แล้ว เขายังมีวันคนโสด อีก 3 วัน เป็นเทศกาลย่อยๆ ให้อีก ซึ่งนั่นก็คือ

11.11 PowerBuy
  • วันที่ 1 เดือน 1 วันที่ 11 เดือน 1
  • วันที่ 1 เดือน 11 ถือเป็นวันเทศกาลกลาง
  • และวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันเทศกาลใหญ่ เพราะมีเลข 1 ถึง 4 ตัว

แต่ถ้าปีไหนตัวเลขของปีลงท้ายด้วยเลข 11 ก็จะเรียกว่าเป็นซุปเปอร์เทศกาลโสดกันเลย!! อย่างวันที่ 11 พ.ย. 2011 ที่ผ่านมาก็ใช่ และจะมีซุปเปอร์เทศกาลคนโสดอย่างนี้อีกครั้งในอีกหนึ่งร้อยปีข้างหน้า

นอกจากเป็นเทศกาลให้คนโสดได้ฉลองแล้ว ทางเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์ของจีนต่างๆ ก็ได้ออกมาจัดมหกรรมลดราคาสินค้า ทั้งเครื่องแต่งกาย หนังสือ และอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงให้ด้วย

สำหรับในปี (2011) มีผู้ใช้บริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เพื่อเป็นของขวัญให้คนที่แอบชอบเป็นจำนวนมาก ทำให้เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าชื่อดังอย่าง อาลีบาบา, ทีมอลล์, ตั๋งตั๋ง และอเมซอน ต้องจ้างพนักงานทำงานล่วงเวลาในวันดังกล่าวราว 800,000 คน และคาดว่าบริษัทขนส่งต้องนำพัสดุไปรษณีย์และของขวัญไปส่งทั่วประเทศราว 6 ล้านชิ้นเลยทีเดียว!!

นอกจากนี้ เมืองไทยบ้านเรา วันที่ 11 พ.ย. ตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงได้รับการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งแรก เมื่อปี 2411 โดยได้รับการเฉลิมพระปรมาภิไธยว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ฯ พระจุฬาลงกรณ์เกล้าเจ้าอยู่หัว

ขณะที่ 100 ปีที่แล้ว ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พ.ย. 2461 เป็นวันที่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่างเป็นทางการ (Remembrance Day) โดยจักรวรรดิเยอรมนีและฝ่ายพันธมิตรได้ลงนามในสัญญาสงบศึก ซึ่งในสงครามครั้งนั้นเยอรมนีเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงคราม และต้องชดใช้ค่าปฏิกรรมสงครามให้แก่ฝ่ายพันธมิตรเป็นจำนวนมูลค่ามหาศาล

ส่วน 11.11 ในประเทศเกาหลีใต้นั้น ตรงกับวันเปเปโร่ (Pepero Day) หรือจะเรียกว่า วันขนมแท่งเคลือบช็อกโกแลตก็คงได้ ซึ่งวันดังกล่าวมีความหมายคล้ายกับวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักด้วย โดยถือเป็นวันที่นักเรียนและคู่รักเกาหลีใต้ จะมีการมอบขนมเปเปโร่ ที่มีลักษณะคล้ายขนมป๊อกกี้ให้แก่กัน เพื่อแสดงความรักกับเพื่อนๆ และคนรัก ซึ่งจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นมาจากนักเรียนหญิงในเมืองปูซาน ได้นำขนมแท่งเปเปโร่พร้อมข้อความให้กำลังใจมามอบให้แก่กัน สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือรักษารูปร่าง เพราะเปเปโร่มีลักษณะเป็นแท่งที่ดูเพรียวบาง

11.11 ยังตรงกับวันเกิดของคนสำคัญและคนมีชื่อเสียงอีกด้วย เช่น นาตาลี เกลโบวา หรือ ฟ้า นางงามจักรวาลปี 2548 อดีตคนรักของนักเทนนิสชื่อดังของไทย อย่าง ภราดร ศรีชาพันธุ์ หรือจะเป็นนักแสดงหนุ่มชาวอเมริกัน ลีโอนาโด ดิคาร์ปริโอ พระเอกดังจากภาพยนตร์เรื่อง ไททานิก (2540) หรือ โรมิโอ + จูเลียต (2539)

แต่หากพูดถึงในวงการอี-คอมเมิร์ซ และห้างสรรพสินค้า วันที่ 11 เดือน 11 ถือเป็นวันออกแคมเปญลดกระหน่ำวินเทอร์เซลล์ เพื่อแข่งขันทำยอดขายให้ถล่มทลายกันเลยทีเดียว โดยแคมเปญ 11.11 ถูกริเริ่มโดย นายแจ็ก หม่า อภิมหาเศรษฐีและประธานบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป บริษัทอีคอมเมิร์ซอันดับ 1 ของจีน ที่ออกแคมเปญครั้งแรกเมื่อปี 2552 ภายใต้ชื่อ “วันคนโสด” จนมีลูกค้าเข้ามาจับจ่ายมากมายเป็นประวัติการณ์ และส่งผลให้บริษัทอี-คอมเมิร์ซเจ้าใหญ่รายอื่นทั่วโลก ต่างพากันเดินตามรอยความสำเร็จของอาลีบาบา หรือจะเป็นยักษ์ใหญ่อย่าง 11.11 PowerBuy ก็มีแคมเปญที่น่าสนใจไม่แพ้เว็บอื่นๆ เลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *