Categories
Uncategorized

VR อุปกรณ์แว่นแห่งโลกอนาคต

ในยุคนี้ใครก็ต้องรู้จัก อุปกรณ์แว่นแห่งโลกอนาคตคือ แว่น Virtual Reality หรือแว่น VR ซึ่งเป็น Gadget ใหม่แห่งยุคที่ใครไม่รู้จักถือว่าตกเทรนด์ จุดเด่นที่สุดของแว่น VR คือการที่ผู้ใส่ ใส่แว่นแล้วจะเกิดภาพเสมือนจริงขึ้น ให้สัมผัสเสมือนว่าเราไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ถ้าเป็นสมัยก่อนเวลาเราดูหนังแนวsci-fi หรือ วิทยาศาสตร์ล้ำยุค ก็จะเห็นการที่ตัวเอกเสมือนหลุดไปอยู่ในโลกเสมือนจริง

มีการใช้ gadget บางอย่างที่ทำให้ดูล้ำสมัยทันสมัย โดยที่ไม่ได้ไปอยู่ ณ จุดนั้นจริงๆ แต่มาวันนี้ วิทยาการณ์ที่เราเคยมองเห็นแค่ในภาพยนตร์ได้ก้าวกระโดดออกมาสู่โลกยุคปัจจุบันได้จริงๆ ถือเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของ นวัตกรรม Gadget ในปีที่ผ่านมา

วีอาร์  สู่การใช้งานจริงในโลกปัจจุบัน

VR

แว่น วีอาร์  ในอดีตนั้นถูกนำมาใช้ในการสอนการบินให้แก่นักเรียนการบิน เพื่อจำลองสถานการณ์การบิน เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนการบิน ในการตัดสินใจ วิธีการบินหรือแก้ไขสถานการณ์ต่างๆของการบิน แต่ในปัจจุบัน เทโนโลยี วีอาร์  ถูกนำมาใช้ในกิจกรรมมากมายหลายประเภท ด้วยความที่ แว่น วีอาร์  ปัจจุบันมีราคาที่ถูกลง ต่างจากแต่ก่อนที่มีราคาสูงมาก อีกทั้งเทคโนโลยีของแว่น วีอาร์  ปัจจุบันก็ยังมีความทันสมัยขึ้นมาก สามารถจำลองสถานการณ์ และภาพเสมือนจริงได้สวยงามมากยิ่งขึ้น

ต่อยอดสู่โลกแห่งเกมส์

โปรแกรมการเล่นเกมส์เป็นอีกหนึ่ง กิจกรรมที่ได้ประยุกต์นำ เทคโนโลยี วีอาร์  มาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่เหล่าเกมเมอร์ จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันนอกจากร้านเกมส์คอมพิวเตอร์แล้ว ก็ยังเกิดร้านเกมส์ประเภท วีอาร์  ขึ้นมาอย่างมากมาย เพราะ การเล่นเกมส์แบบ วีอาร์  นั้นเป็นการทำให้เหล่าเกมเมอร์ มีส่วนรวมไปกับบทบาทที่ได้รับในเกม เสมือนว่าเป็นหนึ่งในตัวละครที่เผชิญสถานการณ์นั้นจริง

อีกทั้งการเก็บรายละเอียดของภาพและเทคนิค Effect ต่างๆก็เสมือนจริง จนทำให้เกิดประสบการณ์ความสนุก ความมันส์ ที่เกมมือถือ หรือเกมจาก PC หรือกระทั่ง เกม Playstation ก็ให้ไม่ได้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมนวัตกรรม วีอาร์  จึงค่อนข้างประสบความสำเร็จมากในการนำมาผสมผสานกับธุรกิจเกมส์ต่างๆ จนหลังๆแทบจะนับเป็นอุปกรณ์เกมมิ่งชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ (Gaming Gears)

มอบประสบการณ์ใหม่แก่โลกธุรกิจ

ไม่เพียงแต่ นวัตกรรม วีอาร์  จะถูกใช้งานโดยบริษัทพัฒนาเกมส์ เพื่อให้ผู้เล่นเกมส์ได้สัมผัสถึงความสมจริงเพราะไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ หรืออีเวนต์ใหม่ๆในปัจจุบัน ก็ได้มีการนำแว่นเสมือนจริงนี้มาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า อย่าง แบรนด์เสื้อผ้าดัง TOPSHOP ก็มีการใช้ วีอาร์  สำหรับ การเดิน fashion show ที่ประเทศอังกฤษ โดยให้ทุกสาขาของ TOPSHOP มีโซนแว่น วีอาร์  วางไว้และให้ลูกค้าที่เข้าไป สามารถหยิบแว่นขึ้นมาใส่ เพื่อเสมือนว่าตัวเองเป็นหนึ่งในแขกที่ได้รับเชิญไปร่วมงาน Fashion show ระดับโลกของ Topshop ที่กำลังเดินแบบอยู่จริงได้

หรือแม้กระทั่ง กลุ่ม Retail และ shopping Mall ก็ได้มีการดึงเอานวัตกรรมทันสมัยนี้เข้าไปประยุกต์ใช้กับกลุ่มลูกค้า ผสมผสานกับการขายออนไลน์ เช่น การที่ ลูกค้าสามารถใส่แว่น วีอาร์  จากที่บ้าน และก็จะเสมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในศูนย์การค้านั้นๆ และกำลังช้อปปิ้ง สามารถเห็นของที่วางอยู่เสมือนจริง และก็หยิบนำไปจ่ายเงินได้จริง จากนั้นของก็จะมาส่งที่บ้าน เป็นเหมือนการช้อปปิ้งออนไลน์เสมือนจริง สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *