Categories
Uncategorized

11.11 เพาเวอร์บาย สุดยอดโปรโมชั่นแห่งปี

11.11 เพาเวอร์บาย สุดยอดโปรโมชั่นแห่งปี Double mega sale การตลาดที่ทุกคนถามหา โอกาสจากกลุ่มธุรกิจที่ปกติแล้วจัดงานไมซ์ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมองค์กรและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล กลุ่มนี้จะต้องหันกลับมาเลือกจุดหมายปลายทางในประเทศแทนการเดินทางไปต่างประเทศทั้งหมด หมายความว่างบประมาณด้านการตลาดมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทจะกลับมาสู่จุดหมายปลายทางในประเทศไทย ซึ่งส่งผลให้ผู้จัดงานต้องพิจารณาเลือกจุดหมายปลายทางในประเทศที่ดึงดูดใจมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างเช่น การเดินทางเพื่อเป็นรางวัลสำหรับพนักงานที่มีผลงานยอดเยี่ยมหรือการตอบแทนลูกค้าที่มียอดขายสูง ซึ่งผู้จัดงานมักมองหาประสบการณ์พิเศษในต่างประเทศ เมื่อต้องเลือกจุดหมายปลายทางในประเทศ ความเหนือระดับ ช่วงเวลาที่น่าประทับใจ หรือการนำเสนอประสบการณ์ที่แปลกใหม่ที่หาจากที่อื่นไม่ได้ จะกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการพิจารณา เช่น จุดหมายปลายทางที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก กิจกรรมที่เกิดขึ้นเฉพาะท้องถิ่นนั้น หรือการบริการที่ยกระดับเป็นพรีเมียมและเกิดขึ้นเฉพาะช่วงเวลาเท่านั้น

11.11 เพาเวอร์บาย

ทั้งนี้ ท่ามกลางการแข่งขันด้านราคาที่เกิดขึ้น ธุรกิจควรลองเปลี่ยนไปใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าให้กับประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับ ใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ให้ Personalisation, Localisation และ Festivalisation ที่เราเคยนำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้น่าประทับใจให้ธุรกิจคุณมากขึ้น นำเสนอโปรให้น่าสนใจ อาทิ 11.11 เพาเวอร์บาย

ตลาดระยะใกล้: ถึงเวลาคุยกับเพื่อนบ้าน

เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย เราจะเริ่มเห็นการกลับมาของตลาดในประเทศเป็นอันดับแรก และค่อยขยับเป็นตลาดระยะใกล้ในภูมิภาคต่อไป เนื่องจากนักเดินทางส่วนมากไม่อยากใช้เวลาบนเครื่องบินนาน ๆ กลุ่มตลาดที่บินไม่เกิน 3 – 4  ชั่วโมง น่าจะเป็นตลาดแรก ๆ ที่กลับมา และหากพิจารณาตัวเลขผู้ติดเชื้อและการรับมือสถานการณ์ระบาดของโรค จะเห็นว่าประเทศในกลุ่ม CLMV ASEAN และตลาดใกล้ ๆ อย่างไต้หวัน ฮ่องกง เป็นกลุ่มที่รับมือได้ดี ตัวเลขการติดเชื้อไม่สูง และควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นโอกาสของไมซ์ไทยที่ควรจะมุ่งเจาะตลาดโดยการสร้างเครือข่ายกับตัวแทนที่ทำตลาดในประเทศเหล่านี้ ซึ่งมีความสนใจ และความต้องการที่แตกต่างกันไป อาทิ

กลุ่ม CLMV สนใจการสร้างเครือข่ายกับธุรกิจในประเทศไทยและน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจของนักจัดงานแสดงสินค้านานาชาติ ขณะเดียวกันกลุ่มนักเดินทางธุรกิจและครอบครัวที่เดินทางมาร่วมงานไมซ์ในปีที่ผ่านมา แม้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเล็กไม่ถึง 20 คน แต่ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงที่สุด ชื่นชอบผลิตภัณฑ์และบริการที่มีความลักซูรี่อย่างมาก

– กลุ่มมาเลเซียและสิงค์โปร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าซื้อซ้ำ (Repeat Customers) มองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ จึงควรดึงดูดด้วยผลิตภัณฑ์และบริการผ่านการเล่าใหม่ ๆ หรือแม้แต่จุดหมายปลายทางใหม่ ๆ เช่น เมืองรองในภูมิภาคของไทย – ลูกค้าไต้หวัน เป็นกลุ่มลูกค้าซึ่งเดิมมีเที่ยวบินตรงมายังหลายเมืองนอกเหนือจากกรุงเทพฯ สะท้อนถึงความต้องการที่จะค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ในประเทศไทย รวมถึงยังมีบริษัทตัวแทนที่รู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดี จึงเป็นโอกาสที่ดีของเมืองไมซ์ในภูมิภาคในการดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้

นอกจากนี้ต้องเช็คว่าช่องทางของเรานั้นมีเครื่องมือตัวอื่นเสริมอยู่ด้วยหรือไม่ เช่น มีระบบชำระเงินหรือยัง ลูกค้ากดจ่ายเงินได้ไหม โอนเงินสดหรือตัดบัตรเครดิตได้ไหม หากสินค้ามีราคาแพง ลูกค้าสามารถผ่อนชำระออนไลน์ได้หรือไม่ เมื่อลูกค้าจ่ายเงินมาแล้วจะจัดส่งอย่างไร มีระบบเชื่อต่อกับระบบขนส่งหรือไม่ ฯลฯ เหล่านี้จำเป็นต้องคิดทั้งหมดและติดตั้งเครื่องมือช่วยเหล่านี้เข้าไปให้ครบ

เมื่อช่องทางการขายพร้อม จึงเริ่มมาทำการตลาด คือเริ่มทำการประชาสัมพันธ์ ดึงคนเข้ามาในช่องทางที่เราสร้างเอาไว้ เครื่องมือออนไลน์เดี๋ยวนี้สามารถหาพวกเขาเจอได้ไม่ยาก ถึงเวลาทำการตลาดก็มาดูเรื่องของกลยุทธ์ว่าต้องทำอย่างไร จะพูดอะไร จะเตรียมเนื้อหาอย่างไร ใช้ภาพแบบไหน จะดึงเขามาที่หน้าเว็บเรา หรือดึงเข้ามาแชทกับเราทางเฟซบุ๊กหรือไลน์ของเรา หรือเข้ามาในเว็บให้ทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้แล้วติดต่อกลับไปหาเขา ฯลฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *