Categories
Uncategorized

Airpod Vs Galaxy Buds Live แบทเทิล!

นับตั้งแต่ต้นปีที่รอคอย ซังซุงได้เปิดตัวหูฟังไร้สาย Galaxy Buds Live กันสักที และเปิดตัวพร้อมกับสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy Note 20 series โดยมีดีไซน์แปลกตารูปทรงดูคล้ายถั่ว และยังรองรับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active Noise Cancellation) ซึ่งเป็นจุดเด่นของ airpod Pro เริ่ม..แบทเทิล!!

จากข้างต้น หูฟัง Galaxy Buds Live ของ Samsung มีรูปทรงคล้ายขนม Jelly bean แต่ก็เข้ากับรูปทรงของหู และยังสวมใส่เป็นเวลานานได้อย่างสบาย มาพร้อมไดรเวอร์ขนาด 12 มิลลิเมตร และไมโครโฟน 3 ตัว และ Voice Pickup Unit หรือ หน่วยตรวจจับเสียงพูด ทำให้การสนทนาชัดเจน เมื่อพูดถึงคุณภาพเสียง ทาง MacRumors กล่าวว่า Galaxy Buds Live ให้เสียงที่ดีกว่า AirPods Pro‌ และ AirPods แต่ AirPods Pro‌ มีสมดุลของเสียงและให้ความชัดเจนกว่า ยกเว้นเสียงเบสที่ Galaxy Buds Live ให้เสียงชัดเจนกว่า และสามารถปรับเสียงได้ด้วยการตั้งค่าอีควอไลเซอร์ ผ่านแอพ Galaxy Buds อย่างไรก็ตาม ก็ไม่เห็นความแตกต่างมากนักหลังจากการตั้งค่าอีควอไลเซอร์

สำหรับโหมดตัดเสียงรบกวนแบบ ANC (Active Noise Cancellation) พบว่า Galaxy Buds Live ปิดกั้นเสียงรอบข้างได้ไม่ดีเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับ AirPods Pro แต่ก็ดีกว่าไม่มี ANC มาให้เลย Galaxy Buds Live ยังรองรับการควบคุมด้วยระบบสัมผัส สามารถแตะหนึ่งครั้งเพื่อหยุดเล่นชั่วคราว แตะสองครั้งเพื่อข้ามเพลง แตะสามครั้งเพื่อย้อนกลับ และสามารถตั้งค่าให้กดค้างไว้เพื่อเปิดหรือปิด ANC ได้ หรือเรียกใช้ผู้ช่วยดิจิตอล

หูฟัง Galaxy Buds Live ให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ 8 ชั่วโมง และมีเคสชาร์จขนาดกะทัดรัด รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C สามารถขยายอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้นานขึ้นอีก 21 ชั่วโมง ขณะที่ ‌AirPods Pro‌ ให้เวลาในการฟัง 4.5 ชั่วโมง และขยายได้อีก 20 ชั่วโมง ด้วยเคสชาร์จ ทำให้โดยรวมแล้ว Galaxy Buds Live มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ 29 ชั่วโมง ส่วน airpod Pro‌ ใช้งานได้นาน 24 ชั่วโมง

Galaxy Buds Live ยังมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนของ Samsung ทั้งการจับคู่ที่ง่ายดายด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว การสลับอุปกรณ์แบบไร้รอยต่อ แต่เมื่อจับคู่กับ iPhone จะมีรูปแบบเหมือนหูฟัง Bluetooth ทั่วไป โดยมีแอพ Galaxy Buds ให้ดาวน์โหลดบน App Store สำหรับการเชื่อมต่อ อัพเดทเฟิร์มแวร์ และตั้งค่าอีควอไลเซอร์ แต่ฟีเจอร์เหล่านี้ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ Samsung จึงเป็นข้อจำกัดสำหรับอุปกรณ์ของ Apple

ในเรื่องของการกันน้ำ ทั้งสองรุ่นทำได้ดีทั้งคู่ แต่ก็มีข่าวมาว่า เจ้าตัวแอร์พอตไม่กันเหงื่อ ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการออกกำลังกาย แต่เรามีเหตุการณ์ที่อาจจะทำให้ข่าวลือนี้หมดไปกับ Daniel Garcia นักวิ่งมาราธอนจากออสเตรเลีย ก็คือหนึ่งในลูกค้าที่สนใจซื้อ AirPods มาใช้งานระหว่างวิ่งออกกำลังกาย

ดังนั้น เขาจึงไม่พลาดที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์หลังจากทดลองใช้งานในระหว่างออกไปวิ่ง 10K โดยการทดสอบของ Daniel Garcia มีทั้งการวิ่งเบาๆ วิ่งแบบเร่งความเร็ว สลับกันไปในระยะทาง 10 กิโลเมตร บนเส้นทางที่เป็นเนินเขา อากาศร้อน และ ลมแรง แต่ AirPods ก็ยังอยู่ในหูของเขาอย่างมั่นคงไม่หล่นหายไปไหน Daniel Garcia กล่าวว่า AirPods ขับเสียงเบสออกมาได้ดีกว่าที่คิดไว้ และในบางครั้งมีความรู้สึกว่ามันเหมือนจะหลุดออกไป แต่มันก็ยังอยู่ในหู ระหว่างที่ออกวิ่งเขาเปิดเพลงฟังไปด้วยตลอด โดยใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง และพบว่าพลังงานในแบตเตอรี่เหลือ 84% ซึ่งใกล้เคียงกับที่ Apple โฆษณาไว้ว่าแบตเตอรี่จะอยู๋ได้ 5 ชั่วโมง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *