Categories
Uncategorized

ถึงเวลาของ 9.9 เพาเวอร์บาย !!

ถือว่าเป็น campaign ใหญ่ประจำปีของทุก E-commerce Platform ก็ว่าได้ นั่นคือ campaign 9 เดือน 9 หรือ ‘9.9‘ ที่ทุกแบรนด์พร้อมใจกันลดราคาพิเศษสุด ๆ อาทิ 9.9 เพาเวอร์บาย ช้อปปี้ ลาซาด้า และ MKP อื่นๆ อีกมากมาย ที่พร้อมจะลดกระหน่ำกัน

9.9 เพาเวอร์บาย

อย่างไรก็ตาม เรามาดูเหตุผลว่ามีเหตุผลอะไรบ้าง ที่ให้ 9.9 เพาเวอร์บาย ช้อปปี้ ลาซาด้า และ MKP อื่นๆ อีกมากมาย เป็นที่ต้องการและโด่งดัง น่าจับจ่ายใช้สอย

  • อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องรีบขายให้หมด – ไม่ใช่เพราะว่าของจะเสีย แต่เพราะว่าสินค้าจำพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นมีเลขล็อตการผลิตที่ชัดเจน อีกทั้งส่วนใหญ่จะอัปเดตเฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุดมาให้ในช่วงเดือนนี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นช่วงเทศกาลล้างสต็อกก่อนที่จะนำเข้าสินค้าใหม่แทนที่
  • อยู่ในช่วงฤดูท่องเที่ยว – ช่วงกันยายน – ธันวาคมเป็นช่วงฤดูแห่งการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างจังหวัด ต่างประเทศ ส่งผลการจองทั้งตั๋วเครื่องบิน แพ็คเกจทัวร์ โรงแรม รีบจัดโปรเด็ดออกมาให้คุณได้ซื้อ เพื่อเตรียมที่จะเที่ยวในช่วงวันสิ้นปี ซึ่งนับเป็นโอกาสที่ดีของผู้ที่ทำธุรกิจทัวร์หรืออุปกร์ที่ใช้แคมป์ปิ้ง
  • เปลี่ยนลุคใหม่ เตรียมต้อนรับปีใหม่ – วันและเวลาช่วงก่อนสิน้ปี หรือขึ้นปีใหม่ใครๆ ก็อยากเปลี่ยนลุคใหม่ไม่ว่าจะเป็น ทรงผม เสื้อผ้า เพื่อจะได้รับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งเจ้าของร้านเสื้อผ้าควรจะจัดโปรในวันนั้นให้คุณช้อปเสื้อผ้าแบบไม่เปลืองเงิน และได้เสื้อใหม่เพื่อไปเฉลิมฉลองรับปีใหม่ ในราคาที่ไม่แพงยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการลดล้างสต๊อกที่ให้ผลลัพธ์ดีมากอีกด้วย
  • เทศกาลของการให้ของขวัญ เตรียมให้พร้อมก่อนสิ้นปี ใครๆ ก็รู้ว่าเทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งการให้ของขวัญ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนการได้รับของขวัญก็ยังเปรียบเสมือนการมอบสิ่งดีๆ ให้กันและกัน นั่นหมายความว่าเป็นโอกาสอันดีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่จะทำโปรโมชั่นหรือบริการเสริมเป็นการห่อของขวัญฟรี สำหรับลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของเราและทำให้สะดวกต่อผู้ซื้อ เมื่อต้องการจะซื้อสินค้าจากร้านคุณไปมอบให้คนพิเศษนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีผลสำรวจถึงวิธีทางสะดวกสบาย จากการชำระเงิน โดยผลสำรวจบอกว่า วิธีการ หรือช่องทางการชำระเงิน” ที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ และมักเลือกใช้เป็นประจำนั้น สำหรับผู้ชายอันดับที่ 1 คือ เงินสด หรือการชำระเงินปลายทาง โดยมีจำนวน 33% รองลงมาคือ การชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ เช่น แอร์เพย์ หรือทรูมันนี่ วอลเลท เป็นต้น โดยมีจำนวนตามมาติดๆ ที่ 31% ในขณะที่ฝั่งผู้หญิงนั้น อันดับที่ 1 คือ การชำระเงินผ่านแอปฯ ธนาคารบนมือถือ  จำนวนสูงถึง 44% เลยทีเดียว ตามมาห่างๆ ที่ 29% คือ การชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ เช่น แอร์เพย์ หรือทรูมันนี่ วอลเลท เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า “วิธีการชำระเงิน” ที่ผู้ชายส่วนใหญ่ชื่นชอบ และนิยมใช้มากที่สุดนั้น สะท้อนให้เห็นว่าผู้ชายที่ช้อปปิ้งออนไลน์ อาจไม่ต้องการให้มีการส่งสินค้า หรือพัสดุไปยังที่บ้านในช่วงเวลาที่ตนเองไม่อยู่ (ให้คนอื่นมารับแทน) รวมถึงอาจไม่ต้องการให้มีหลักฐานผ่านการชำระเงินรูปแบบอื่นๆ ก็เป็นได้ จึงเลือกวิธีการชำระเงินในรูปแบบดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ดี อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน บรรดานักการตลาดต่างพากันหยิบยกวันต่างๆ ขึ้นมาเป็นเทศกาล เช่น เทศกาล 9.9 เทศกาล 10.10 หรือเทศกาล 12.12 ที่กำลังจะมาถึงก็ตาม ซึ่งก็มักจะเกิดคำถามตามมาบ่อยๆ ว่าจริงๆ แล้วเทศกาลไหนที่คุ้มค่ามากกว่ากัน เทศกาลไหนที่ให้ส่วนลด หรือโปรโมชันที่ดี และน่าสนใจมากกว่ากัน จะได้รอไว้ช้อปปิ้งในช่วงเทศกาลดังกล่าว หรือจริงๆ แล้วทุกเทศกาลไม่แตกต่างกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *